Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh, không có ánh sáng chắc chắn các bạn không chụp được ảnh 🙂 Nắm được cơ chế đo sáng của máy ảnh và các hướng chiếu sáng cơ bản trong nhiếp ảnh, các bạn có thể chủ động điều khiển và sáng tạo ánh sáng theo ý mình.

Đôi khi chụp hình cho bạn bè ngoài biển, chúng ta nhìn thấy những con sóng lăn tăn rất đẹp và muốn đưa vào để có được 1 tấm ảnh lưu niệm ý nghĩa. Nhưng sau khi bấm máy xong, chủ đề trong ảnh lại tối thui trong khi biển vẫn trong xanh và rất đẹp. Hoặc có những tấm ảnh sau khi chụp xong, bạn thấy chủ để không được đủ sáng như ý muốn. Do chất lượng của máy ảnh bạn đang sử dụng kém chăng??? Hay bạn lấy nét chưa đúng???

Các bạn có thể tìm thấy hàng chục cuốn sách viết về lý thuyết ánh sáng trong nhiếp ảnh. Ở đây, HP&Associates muốn tập trung vào những kiến thức cơ bản gần gũi nhất mà ta thường gặp.
Các bạn hãy xem hình bên dưới. Đó là tấm ảnh chúng ta thường không mong muốn trong khi chụp.

Ngoài biển, chủ để tối hoàn toàn

Làm thế nào để ảnh của cô gái này đủ sáng? các bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình nhé 🙂

****Cơ chế đo sáng của máy ảnh****

Ở bước cơ bản này, các bạn đừng nên quá quan tâm đến các khái niệm “đo sáng điểm”, “đo sáng ma trận” trong máy ảnh. Đơn giản hóa cách tiếp cận cơ chế đo sáng của máy ảnh, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn chăm chút cho nội dung bức ảnh của mình 🙂

Máy sẽ thực hiện cơ chế đo sáng như sau: khi các bạn hướng ống kính vào chủ để (đã lấy nét hoặc chưa lấy không quan trọng), máy sẽ bắt đầu đo sáng ở nhiều điểm khác nhau trong khung hình rồi chia trung bình độ sáng của các điểm sáng tối, sau đó sẽ xác định độ sáng trung bình cân bằng cho toàn bức ảnh.

Do đó nếu bức ảnh của bạn có hậu cảnh quá sáng, thì khi máy tính toán giá trị trung bình để quyết định độ sáng cân bằng cho cả bức ảnh, chủ đề thường bị tối (để cân bằng với các điểm quá sáng trong bức ảnh). Do vậy, để tránh chủ đề bị tối, có 2 giải pháp cơ bản giúp các bạn lấy đủ sáng cho chủ thể khi chụp:

1. Khi chụp ảnh, không nên hướng chủ để ra vùng có hậu cảnh quá sáng so với chủ đề, vd: hướng ra biển, hướng từ trong nhà ra cửa sổ, hướng từ bóng râm ra ngoài năng, hướng lên trời…

2. Sử dụng đèn flash để cân bằng độ sáng của chủ đề và hậu cảnh.

Advertisements